Hơn 20 năm hình thành và phát triển, Trung tâm vùng 5 đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản:
- Đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật của Trung tâm có trình độ chuyên môn cao (hơn 95% cán bộ có trình độ đại học và sau đại học), có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm soát chất lượng nông lâm thủy sản, được đào tạo bài bản, chuyên sâu trong và ngoài nước.
- Phòng kiểm nghiệm của Trung tâm được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại, đồng bộ. Phương pháp kiểm nghiệm được áp dụng theo các phương pháp tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế như: TCVN, ISO, AOAC, BAM, NMKL,…
- Năng lực kiểm nghiệm của Trung tâm đã được thừa nhận, công nhận bởi các tổ chức trong nước và quốc tế, đáp ứng yêu cầu phân tích các chỉ tiêu an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản phục vụ cho mục đích tiêu dùng nội địa và xuất khẩu đi các thị trường.
Những thành tựu và kết quả quan trọng Trung tâm đã đạt được:
Được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng ba, bằng khen của Thủ tưởng Chính phủ và nhiều bằng khen của Bộ;
Được Bộ NN&PTNT chỉ định là phòng kiểm nghiệm chất lượng nông lâm thủy sản;
Được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản chỉ định là phòng kiểm nghiệm của Nhật Bản tại nước ngoài;
Hoạt động kiểm nghiệm phù hợp theo tiêu chuẩn ISO 17025:2017;
Tổ chức chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 17021-1:2015, ISO 22003-1:2022, ISO/IEC 17065:2012.
Bên cạnh đó, Trung tâm còn thực hiện một số hoạt động khác như: Tư vấn, Tập huấn, Đào tạo, Giám sát,…